Giới thiệu sách chào mừng 35 năm ngày NGVN 20-11

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Cùng  toàn thể các em học sinh yêu quý!

23998262 146550306102821 701378479 oLúc còn ấu thơ, chắc ai ai cũng ngỡ rằng chỉ có cha mẹ là cho ta tình cảm nhiều nhất. Nhưng không! Thời gian cứ trôi lặng lẽ và từ khi được cắp sách tới trường thì chúng ta mới nhận ra được rằng tình cảm của thầy cô dành cho mình cũng như tình cảm của cha mẹ vậy. Cô như người mẹ, thầy như người cha đã dìu dắt ta trên con đường học vấn.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã đi qua nhưng dư âm của nó vẫn còn đâu đây trong tâm hồn của mỗi chúng ta. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa được chăm chút dành tặng người đứng trên bục giảng thì sách sẽ là lựa chọn đúng đắn và mang đến cho chúng ta nhiều điều bổ ích nhất. Chính vì lẽ đó, trong buổi giới thiệu sách hôm nay thư viện xin được trân trọng kính giới thiệu đến quý thầy cô cùng toàn thể các em cuốn sách “Người thầy của tôi T.I” do Trần Văn Thắng tuyển chọn, biên soạn, được nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tái bản lần thứ nhất, in và nộp lưu chiểu tháng 12 năm 2014. Cuốn sách dày 240 trang, khổ sách dài 20,3 cm, bìa sách thu hút người đọc bởi sắc đỏ tươi tắn với hình vẽ cô giáo mỉm cười hạnh phúc nhận bó hoa tươi thắm từ tay các em học sinh, bên dưới góc phải bìa sách là hình ảnh một chiếc kính cận đặt giữa trang sách chắc hẳn sẽ gợi lên trong  lòng chúng ta thật nhiều suy nghĩ về thầy cô - về những người đi gieo hạt...

Tác phẩm nằm trong bộ sách cùng tên “Người thầy của tôi” xuyên suốt từ tập I đến tập VI quà tặng tri ân đến các thầy cô trên khắp mọi miền của Tổ quốc và góp phần nhỏ bé vào công tác giáo dục đạo đức trong nhà trường. Vâng, 57 câu chuyện gói gém trong đây mang một tâm thế chung: Ngợi ca những tấm gương mẫu mực của người thầy - cô không quản ngại khó khăn, thử thách của cuộc sống để mang ánh sáng tri thức đến các thế hệ học trò. Nhiều bài viết còn đánh giá cao những tấm gương điển hình về lòng yêu nghề, đổi mới phương pháp dạy học và điển hình về phong cách sống; về đạo đức nghề nghiệp được học trò và đồng nghiệp quý trọng.

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em!

Lật giở từng trang, vừa đọc vừa ngẫm ta sẽ thấy được ngọn lửa nhiệt huyết mà thầy cô thắp lên trong lòng mỗi người lớn đến nhường nào. Những kỉ niệm chân thật, sâu lắng được kể lại bởi chính các thế hệ học trò chắc chắn sẽ là món ăn tinh thần vô cùng hấp dẫn đấy các em à. Ví như câu chuyện số 11 kể về cô giáo Trần Thị Hà - giáo viên trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa vượt hàng chục cây số đường rừng cheo leo hiểm trở hơn 25 năm “gieo chữ” nơi miền sơn cước và ta lại bắt gặp hình ảnh cô giáo Phạm Thị Hằng - giáo viên trường THCS Yên Thành (Yên Bái) ở câu chuyện số 34 chẳng ngại nắng, mưa kiên trì, bền bỉ suốt 13 năm trời đi 55 km tới các ngôi trường vùng 135(vùng dân tộc thiểu số và miền núi) để dạy chữ cho các em nơi đây,  hay như câu chuyện số 25 nằm ở trang 101 kể về cô giáo Nguyễn Thị Loan giảng dạy bộ môn Văn tại trường THPT Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang với bề dày thành tích đáng khâm phục suốt 11 năm liền có học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh… và còn rất rất nhiều câu chuyện khác nữa.

Trong những lời ngợi ca thầy cô giáo mà chúng ta đã biết, có lẽ hay nhất vẫn là câu nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Vâng, dẫu cuộc sống ngoài kia còn nhiều biến động nhưng những người làm thầy, làm cô sẽ luôn biết vun đắp ước mơ cho thế hệ trẻ, luôn biết giữ gìn cho ngọn lửa của lòng mình cháy mãi.  Đọc cuốn sách “Người thầy của tôi T.I” ta càng thêm yêu quý, kính trọng thầy cô những người luôn sống vì hạnh phúc của thế hệ tương lai, sống để cống hiến hết mình cho đời.

Qua buổi giới thiệu sách hôm nay cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em học sinh một điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để "hái" thật nhiều bông hoa điểm mười đỏ thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày đầy ý nghĩa này.

“ Đọc đi em những cuốn sách trên tay

Lúa xanh mượt cánh cò bay lả

Tổ quốc vút lên tầm cao rực rỡ

Cũng bắt đầu từ trang sách hôm nay”

Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay lại điểm tô thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc. Hy vọng sau buổi ngoại khóa này, quý thầy cô và các em sẽ đến thư viện nhà trường tìm đọc tập sách để cảm nhận cái hay, cái đẹp của nghề nhà giáo.

Cuối cùng, kính chúc quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh một tuần làm việc và học tập thật tốt, chúc cho ngày Nhà giáo Việt Nam của thầy và trò trường THCS Huỳnh Thúc Kháng tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Hẹn gặp lại quý thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Người biên soạn

Nguyễn Thị Thùy Trang