Liên kêt điều hành

dieuhanhtn tndt   

 

0001

CA CHIEU

 

 

 

 

 

HỘI THI "HỌC SINH GIỚI THIỆU SÁCH"

 

 

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM

TÁC PHẨM: “DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ”

TÁC GIẢ: TÔ HOÀI

LỚP 6/2

NĂM HỌC: 2015-2016

Kính thưa:    - Ban giám khảo

- Thưa các thầy cô giáo

- Các bạn học sinh thân mến

Nhân kỉ niệm ngày sách Việt Nam 21 tháng 4 lớp 6/2 xin trân trọng giới thiệu tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài

to hoai

Kính thưa quý thầy cô và các bạn! Mác- xim Go-rơ-ki đã từng nói: “Tôi càng đọc nhiều sách thì sách càng làm cho tôi gắn bó với thế giới, cuộc đời càng trở nên rực rỡ, có ý nghĩa đối với tôi.”

Đúng vậy, sách là kho tàng kiến thức vô giá, nhờ đọc sách, nhờ có sách mà làm cho chúng ta dường như đi khắp thế giới. Mỗi cuốn sách như là một tâm hồn được ghi lại trên giấy. Sách cho ta biết bao chuyện vui buồn của con người. Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ giúp ta dần dần hướng về cuộc sống tốt đẹp.

Nhân ngày sách Việt Nam- chúng tôi xin giới thiệu tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” được viết và in lần đầu tiên năm 1941 ở Hà Nội. Qua hơn nữa thế kỉ, tác phẩm đã được in đi in lại nhiều lần và được nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích.

Vâng, nếu tuổi thơ bạn sống ở thành phố, bạn chưa gần gũi với thế giới thiên nhiên, cuộc sống của bạn buồn tẻ, chật chội, nhàm chán thì “Dế Mèn phiêu lưu ký” sẽ là cuốn truyện đưa bạn ra khỏi thế giới ấy. Truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” gồm có mười chương. Truyện khắc họa nhân vật Dế mèn xuất thân trong một gia đình nhà dế, mèn là con út trong số ba anh em cùng lứa.Chỉ được ở với mẹ hai hôm, sang hôm thứ ba mẹ đã đưa mấy anh em ra ở riêng trong một cái hang nơi bờ ruộng trông ra đầm nước. Bước vào cuộc đời tự lập, Dế Mèn ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chóng lớn và sớm trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Nhưng tính Mèn hung hăng, hống hách, tự cao, tự đại đã gây ra cái chết oan cho Dế Choắt. Chán cảnh sống quanh quẩn tầm thường, Mèn cất bước ra đi để mở rộng tầm hiểu biết. Hành trình của Dế mèn đầy ắp kỉ niệm, thấy nhiều cảnh lạ, gặp bao chuyện rủi, chuyện may. Dế Mèn kết bạn với Trũi cùng đi đó đây. Đến cánh rừng cỏ may dự hội, Mèn tranh hùng với võ sĩ Bọ Ngựa. Hai anh em Mèn và Trũi được tôn lên làm chánh, phó thủ lĩnh đứng đầu các làng trong vùng cỏ may. Có lần Mèn bị bắt giam trong hầm kín của lão chim Trả, Mèn đã cùng các bạn chung một chí hướng đã chống lại những điều ngang trái, bất công trong thiên hạ.

Câu chuyện kể về chú Dế Mèn cùng bạn bè đã đi ngao du khắp nơi trên mặt đất. Trãi qua bao nhiêu nỗi nguy hiểm với vô vàn gian truân trên mỗi bước đường. Nhưng cũng trong nỗi nguy hiểm ấy Mèn lại gặp gỡ, kết nghĩa được những bạn đồng hành cùng tâm chí hướng, cùng một ý chí mãnh liệt, cùng nhau hướng tới tương lai.

Đọc tác phẩm ta như bị cuốn hút bởi thế giới của thiên nhiên, được biết đến muôn loài côn trùng, động vật, cỏ cây phong phú mà mình chưa từng biết. Biết được những trò chơi dân gian thật bổ ích. Nhưng trên hết, qua tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” Tô Hoài đã cho chúng ta những bài học sâu sắc về tình bạn, sự nghĩa hiệp cứu người trong hoạn nạn, tình cảm gia đình, lòng khiêm tốn, dũng cảm. Tác giả còn nhắc nhở mọi người phải sống biết mình, biết ta, có thái độ đúng mực. Đặc biệt khi phạm lỗ lầm phải biết ăn năn hối hận về những khuyết điểm của mình trong cuộc sống. Qua tác phẩm này còn cho ta thấy tình bạn là phải luôn hết mình vì nhau, đừng nên ích kỷ, cuộc sống nếu không có bạn bè thì luôn khiến người ta cảm thấy lẻ loi, cô độc.

“Dế Mèn phiêu lưu ký” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Ở nước ta, tác phẩm cũng được xuất bản bằng tiếng Anh “DIARY OF A CRICKET” qua bản dịch của Đặng Thế Bính. Tác phẩm đã đưa chương I vào Sách giáo khoa Ngữ Văn 6, Tập II. Đoạn trích I cho ta thấy Dế Mèn vốn là một chú Dế bướng bĩnh, kiêu ngạo hay bắt nạt kẻ khác. Dưới con mắt của Mèn Dế Choắt là một kẻ yếu ớt, xấu xí, gầy gò. Chính vì tính cách của mình Dế Mèn đã gây ra cái chết oan cho Dế Choắt và rút ra bài học đường đời đầu tiên. Bài học mà Dế Men rút ra chính là bài học vô cùng bổ ích đối với chúng ta. Mỗi con người, ai cũng phải có lúc bồng bột, sai lầm, vấp ngã nhưng rồi chúng ta sẽ thay đổi và trưởng thành theo thời gian và những trãi nghiệm từ cuộc sống. Dế Mèn là hình ảnh đẹp của tuổi trẻ, ham hiểu biết, trọng lẽ phải, khao khát lí tưởng và quyết tâm hành động cho những mục đích cao đẹp.

Dù nhà văn Tô Hoài đã vĩnh viễn đi xa nhưng “Dế Mèn phiêu lưu ký” vẫn luôn đồng hành với bạn đọc. Vì vậy, một lần nữa tôi xin trân trọng giới thiệu tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” Nhà xuất bản Kim Đồng. Mời các bạn đón đọc tại Thư viện trường ta để hiểu thêm những điều bổ ích và thú vị nhé!

Xin chân thành cảm ơn thầy cô và các bạn lắng nghe. Xin kính chào.

 


 BÀI DỰ THI

GIỚI THIỆU SÁCH CỦA LỚP 9/4

 

images885011 vo nguyen giapTên sách: “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân của hòa bình”.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

Là người Việt Nam chắc hẳn không ai không biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vị tướng quân sự tài ba trong những năm kháng chiến chống Pháp- Mĩ. Cuộc đời, tài năng và những chiến công hiển hách của ông mang đậm dấu ấn nhân cách cao đẹp của một nhà cách mạng xuất sắc, một người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam và là vị tướng huyền thoại trong lòng bạn bè quốc tế.

Các bạn thân mến!

Sách viết về Đại tướng thì rất nhiều nhưng không phải cuốn nào cũng hay. Và để mọi người hiểu thêm về cuộc đời và con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hôm nay chúng em xin giới thiệu cuốn sách “Đại tướng Tổng tư lệnh võ Nguyên Giáp- Đại tướng của nhân dân của hòa bình”, do Nguyễn Văn Trung- Nguyễn Văn Khoan- Nguyễn Văn Huyên sưu tầm, biên soạn, và được nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí minh xuất bản. Với 240 trang được in trên khổ 14.5-20.5 cm, cuốn sách là tập hợp những bài viết, nghiên cứu, phỏng vấn... của nhiều tác giả trong và ngoài nước, phần lớn được đăng trên các báo, tạp chí... giúp bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về những năm tháng cuộc đời và các sự kiện đáng nhớ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bìa cuốn sách được thiết kế bằng chất liệu giấy cứng, với màu nền chủ đạo là màu nâu đậm, nổi bật trên nền bìa là chân dung Đại tướng và hàng chữ in tựa đề của tác phẩm.

Nội dung tác phẩm được chia làm bốn phần cơ bản:

Phần 1: Giới thiệu cuốn sách, những năm tháng cuộc đời của Đại tướng thông qua các hoạt động cơ bản nhất trong con đường cách mạng của ông. Đặc biệt, có bản Sắc lệnh số 1 của Chủ tịch Việt Nam lâm thời Chính phủ dân chủ cộng hòa ngày 30/8/1945 do Bộ trưởng Bộ nội vụ Võ Nguyên Giáp ký thay Chủ tịch, cử ông Hoàng Minh Giám làm Đổng ký văn phòng Bộ nội vụ.

Phần 2: Gồm những bài viết của các tướng lĩnh, các nhà lãnh đạo, nghiên cứu, các cán bộ, chiến sĩ viết về công lao, đức độ của Đại tướng.

Phần 3: Những bài viết của các nhà nghiên cứu, bạn bè thế giới về Đại tướng.

Phần 4: Phần phụ lục gồm một số bài thơ, các hình ảnh về Đại tướng khi còn sống.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó”. Những năm tháng tuổi trẻ theo bước chân và tấm gương người thầy Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã sớm được rèn luyện thành một thiên tài quân sự bậc nhất, có trái tim yêu nước nồng nàn và có ý thức giác ngộ trên con đường cách mạng. Đại tướng đã góp không ít công lao vào những chiến thắng hiển hách như: trận Điện Biên Phủ 1954, Điện Biên Phủ trên không năm 1972, và chiến dịch Hồ Chí Minh 1975. Cuốn sách “ Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp- vị tướng của nhân dân của hòa bình” với những bài viết, những đánh giá nhận xét của người dân trong nước và nước ngoài có thể giúp chúng ta có dịp hiểu thêm về một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn và một tâm hồn lớn, hiểu để học và làm theo một tấm gương sáng ngời trong lịch sử.

Cách phân chia nội dung từng đoạn từng phần rõ ràng, tư liệu chuẩn xác đích thực giúp người đọc có một cái nhìn đúng đắn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt nội dung cuốn sách không đơn điệu bởi cái nhìn một chiều của một tác giả mà hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều lời nhận xét khác nhau từ các tác giả khác nhau. Một cái hay nữa của cuốn sách là không làm người đọc mau chán bởi những nội dung chiến tranh dài dòng khô khan, mà còn xen vào đó những câu chuyện nhỏ ít ai biết đến. Những cuộc gặp gỡ thân mật giữa Đại tướng với các anh em đồng chí trong quân đội cũng được tái hiện chân thực, sinh động, giàu cảm xúc. Đặc biệt cuốn sách có kể lại một lần thăm hỏi giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Tổng thống Thụy Sĩ Ku-sơ-panh. Ngài Ku-sơ-panh không ngần ngại bộc lộ niềm yêu mến ngưỡng mộ của mình đối với Đại tướng. Cuộc gặp đã siết chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Thụy Sĩ. Nhờ đó chúng ta càng tự hào thêm về Võ Nguyên Giáp- người anh cả trong quân đội Việt Nam.

Cuốn sách tuy không thể lột tả hết một cách chính xác tầm to lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng vẫn có giá trị cao khi đã sưu tầm được những tư liệu, những câu nói hay, độc đáo của Đại tướng, thể hiện rõ sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu như khi phóng viên Mỹ hỏi: “Những hành động quân sự nào của Mỹ làm tướng Giáp lo sợ nhất và vào những thời điểm nào ?”. Đại tướng đã thẳng thắn trả lời rằng: “Chúng tôi trả lời là từ “lo sợ” không có trong tư duy quân sự của chúng tôi, bởi vì với chúng tôi, không có gì quý hơn độc lập tự do, chúng tôi quyết đánh Mỹ và chúng tôi luôn tin tưởng là sẽ thắng”. Câu nói ấy đã khiến Mỹ nhận ra được sức mạnh của con người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng không hề tầm thường. Ngoài ra cuốn sách còn tôn vinh lên hình ảnh người lính Việt Nam dũng cảm, kiên cường trong suốt những năm kháng chiến. Vì vậy, có thể nói: cuốn sách không chỉ là những tư liệu về lịch sử và con người, mà còn ẩn chứa linh hồn của nhân dân Việt Nam thông qua hình ảnh người Anh cả quân đội, người học trò tài năng của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách “ Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp- Đại tướng của nhân dân của hòa bình” có giá bán là 80.000 đồng và chắc chắn sẽ không làm thất vọng những ai tìm đọc nó.

 


Họ và tên : Nguyễn Thị Hồng Ngọc

Lớp: 8/1

Trường: THCS Huỳnh Thúc Kháng

 

BÀI GIỚI THIÊU SÁCH

TÊN TÁC PHẨM :”MẸ NGƯỜI BẠN CỦA CON – BA SỨC MẠNH CỦA CON

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Thật vậy, ai được sinh ra và lớn lên đều nhờ vào tình yêu thương và sự che chở đùm bọc của ba mẹ , những người đã trải qua biết bao gian nan vất vả , hy sinh cả cuộc đời mình để nuôi dưỡng con cái khôn lớn và trưởng thành . Thấu hiểu được công lao to lớn đó chúng ta càng thêm kính trọng và biết ơn ba mẹ mình hơn . Đặc biệt hơn khi đọc cuốn sách “Mẹ người bạn của con – Ba sức mạnh của con”. Đây là một tựa sách trong tủ sách “Thay lời muốn nói” của nhà xuất bản trẻ , ấn hành vào ngày 25 tháng 6 năm 2010.

Cuốn sách có kích cỡ xinh xắn 12x20 cm và độ dày 126 trang không kể bìa , rất nhỏ gọn để bạn đọc có thể luôn bỏ gọn gàng bên cặp sách và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Cuốn sách được thiết kế với hình vẽ rất ý nghĩa như ở bìa  của cuốn sách là hình ảnh một gia đình đang nắm tay nhau thật là ấm áp và hạnh phúc ngắm nhìn hoàng hôn bên bờ sông .Bìa sau là hình ảnh hai cha con nắm tay nhau như muốn nói rằng cha đang là chỗ dựa cho con bước vào khoảng trời bao la rộng lớn trước mặt . Mỗi trang sách lại được trang trí chìm ẩn bởi những bông hoa khác nhau như: cẩm chướng , lay ơn , hoa sen ,hoa hồng ,… cùng với màu tím đầy thơ mộng và dạt dào cảm xúc bởi màu tím là màu của sự thủy chung rất phù hợp với chủ đề của cuốn sách này.

Cuốn sách là những lời cảm ơn chân thành sâu nặng mà tác giả dành tặng ba mẹ, là những dòng tự bạch  mà con viết để dành tặng ba mẹ , là những dòng nhật kí được viết từ những cảm xúc chân thành của những người con . Những bài viết trong cuốn sách như tựa đề “Lời muốn nói” để gởi đến những bậc sinh thành về tình yêu thương , sự hy sinh và tấm lòng khoan dung của ba mẹ đã dành cho con. Điều cuối cùng mà tác giả muốn gửi đến chúng ta là những lời khuyên nhủ cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra thì gia đình vẫn là chỗ dựa vững chắc và ấm áp để mỗi thành viên tìm thấy được sức mạnh vượt qua bao khó khăn của cuộc sống đời thường .

Sách được chia làm 2 phần :

+ Phần  1 có nội dung: “Mẹ người bạn của con” từ trang 7 đến trang 62. Nói lên sự bao dung , dịu dàng , quan tâm và yêu thương con cái .

+ Phần 2 có nội dung :”Ba sức mạnh của con “ từ trang 63 đến trang 126 . Là những lời nói về sự dạy bảo và sự dìu dắt của ba .

Có thể nói ba mẹ là chân lí tồn tại trong sự sống của con. Ba mẹ cho con hình hài và nâng bước con bằng đôi cánh của sự hy sinh thầm lặng .Ba mẹ cho con lòng dũng cảm và nghị lực để đương đầu với bao thử thách của cuộc sống . Ba mẹ cho con hiểu được sự kì diệu của tình yêu thương và sự bao dung.

Trong cuốn sách này tác giả đã dùng những lời nói từ tận đáy lòng , từ tận trái tim để diễn tả tình yêu thương và sự biết ơn đối với mẹ :”Mẹ là viên kim cương muôn đời của con , là cội nguồn của cái đẹp trong cuộc sống và là ánh sáng hi vọng của con “(trang 26). Thật vậy, mẹ là ánh hào quang tỏa sáng con đường cho con vững bước , sự giúp đỡ không ngừng của mẹ đã đem lại cho con một sức mạnh để vượt qua những chông gai của cuộc đời. Mẹ là người bạn và cũng là người thầy để thông cảm, sẻ chia mọi tâm tư tình cảm của con. Cho dù lúc vui hay buồn mẹ luôn dẫn dắt tâm hồn con tới nơi tươi sáng để xóa tan mọi âu lo buồn bực trong con . Bằng những hình ảnh ẩn dụ phong phú , giàu cảm xúc , tác giả đã khẳng định hình ảnh của mẹ rất quan trọng trong cuộc sống của mình.

Tôi tin rằng khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ tự nhủ rằng , sẽ không bao giờ làm trái tim mẹ tổn thương, phải mang niềm vui đến cho mẹ như mẹ đã cho chúng ta tất cả mà không hề tính toán thiệt hơn hay có bất kì điều kiện gì.Tình cảm mà ba mẹ đã dành cho con cái là tình cảm vô tận mà không có bút mực hay ngôn từ nào có thể diễn tả trọn vẹn. Đó là một thứ tình yêu thiên liêng, cao cả, mênh mông sâu xa như biển thẳm vô bờ.

Có thể nói nhà xuất bản đã hết sức công phu để tuyển chọn những dòng tâm sự hết sức chân thành thốt lên từ tận trái tim của những người con để dành tặng ba mẹ với lời biết ơn sâu sắc , giúp cho bạn đọc được nhân lên niềm hạnh phúc dạt dào vì trong cuộc đời họ luôn có những bờ vai vững chải để nương tựa , luôn có những ánh mắt dõi theo trong suốt cuộc hành trình của cuộc đời.

Những cảm nhận trên đây có thể là những ý kiến cá nhân nhưng tôi tin rằng khi đọc xong và chia sẻ những dòng cảm xúc này bạn sẽ có cùng suy nghĩ như tôi và sẽ tìm đến thư viện nhà trường để được đọc những kí ức ,những cảm nhận của những người con dành cho ba mẹ và qua đó sẽ giúp chúng ta thêm yêu thương , kính trọng đối với bậc sinh thành. Cuối cùng xin chúc cho tất cả chúng ta luôn tìm thấy hạnh phúc từ mái ấm gia đình và luôn phấn đấu để đền đáp công ơn dưỡng dục của ba mẹ.

 


 

TRƯỜNG THCS HUỲNH THÚC KHÁNG

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH

LỚP 7/6

Năm học: 2015-2016

 

tran hoai duong - tac pham-sMặc dù đã đọc nhiều tác phẩm của Trần Hoài Dương như: Cây lá đỏ, Cô bé mảnh, Cỏ hoa thì thầm... Tôi vẫn luôn không khỏi xuýt xoa đối với vốn sống của ông. Ông là nhà văn tôi yêu thích nhất từ khi tôi bắt đầu đọc truyện và tác phẩm "Miền xanh thẳm" của ông là tác phẩm mà tôi yêu thích nhất, được ấn hành năm 2000 do nhà xuất bản Kim Đồng. Truyện không dùng những nội dung quá là "vĩ đại", bao la, nó nói về điều thực tế nhất, phản ánh đúng những điều có trong cuộc sống này, những điều mà cố nhà văn đã từng trải qua. Truyện kể về cuộc đời của nhà văn khi còn nhỏ, nhất là những năm cấp một, khi nước ta đánh đuổiđược

thực dân Pháp, miền Bắc được giải phóng hoàn toàn, miền Nam bị chính quyền Mỹ Diệm thế chân. Cậu bé Thiện mười ba tuổi (là nhà văn Trần Hoài Dương sau này) đã từ giã gia đình để ra miền Bắc học tiếp lớp Năm. Từ đó đã bắt đầu quá trình tự lập và mong muốn được tự lập của cậu, thoát li với hoàn cảnh gia đình. Và cậu đã làm được. Cậu đã quen thêm rất nhiều bạn nhất là nhóm bạn ở cùng nhà trọ. Nhóm anh Nhu, anh Hoàng, thằng Nam ,thằng Bảo và Thiện tuy chênh lệch với nhau về tuổi tác nhưng họ thực sự thương yêu, đùm bọc, chăm chút lẫn nhau, họ cùng nhau làm chung sức làm đủ nghề để kiếm sống, để có tiền theo học tới cùng; kể từ việc phụ bếp, phụ hồ đến vận chuyển gạch ngói, tre nứa, xi măng cho tư nhân hoặc cho các công trường xây dựng, ... Họ gắn kết với nhau không chỉ nhờ những kỉ niệm đánh nhớ và đầy nguy hiểm như: lần suýt chết đuối của Thiện, lần ngã xe của anh Nhu, những lần lén đi bắt ếch đồng giữa khuya, lần về quê của Bảo... mà chúng còn thông qua sự thấu hiểu mà gắn kết với nhau hơn, sự thấu hiểu vô cùng đáng quý của những đứa trẻ phải chịu hậu quả của chiến tranh, phải rời xa gia dình để tìm kiếm con chữ trong buổi đầu hòa bình của đất nước. Trong thâm tâm chúng biết phải học thì mới thay đổi, phát triển được đất nước và mới có thể thực hiện được ước mơ vác súng ra chiến trường, được chiến đấu vì Tổ quốc, được tự tay mình đánh đuổi bọn cướp nước và bán nước, thống nhất đất nước. Chúng là những đứa trẻ nhưng là những đứa trẻ trong chiến tranh, chúng nhận biết được hậu quả tàn khốc của chiến tranh và sự đáng quý của một đất nước khi được độc lập. Những đứa trẻ nhỏ bé nhưng ý chí của chúng quá là lớn lao đã được tác giả dùng những ngôn từ hết sức bình dị để miêu tả, kể lại. Khi đọc những tranh sách của Trần Hoài Dương trong Miền xanh thẳm, ta như khóc nấc lên trong những bi thương của trang sách. Ta thử đọc vài dòng ở chương chín trang bảy ba  “Chiếc xe vẫn đang chồm chồm lao xuống dốc. Lá gồi văng ra tứ tung. Anh Nhu vẫn cố bám càng, ghì chặt chúng xuống, cố hết sức để ghìm bớt tốc độ ghê gớm của xe. Người anh lúc như rà ma sát đất, lúc bị nâng bổng lên không, hai chân khua khoắng chới với. Những người bốc vác gần ấy và khách qua đường kêu la ầm ĩ. Ai cũng nghĩ anh Nhu cầm chắc cái chết trăm phần trăm. Cả tôi và thằng Bảo vừa chạy vừa khóc nức nở…”  Đó là đoạn kể lại cảnh tai nạn của anh em Thiện khi đi kéo xe thuê, một tai nạn hết sức kinh hoàng. Nhưng Trần Hoài Dương đã kể hết sức nhẹ nhàng, uyển chuyển, tựa như chẳng có gì cả nhưng vẫn làm cho nhiều trang sách thực sự tứa máu trong tâm hồn, tôi cho rằng dù có là người dửng dưng nhất thì vẫn thấy thương tâm trước cảnh đó. Những hình ảnh khắc họa qua vốn sống và sự đời dày dặn của ông như hiện ra trước mắt tôi vậy. Một con người, một tính cách, một nhân cách cao cả và cao thượng như thế có thể tìm ở đâu ra một người như anh Nhu, người anh cả luôn chăm lo cho những đứa em. Trong căn trọ đó, anh không chỉ là một người anh đi trước mà còn như là người cha, người thầy trên đường đời của các đứa em vậy, hình ảnh đó vẫn luôn đi theo ông cho dù anh Nhu phải đi xa, tụi nó vẫn còn mong nhớ anh, chạy theo anh cả một đoạn tàu, gào thét, hy vọng, mong mỏi anh ở lại với mình nhưng đó là điều không thể.

 “ Tôi gắng chắt lọc từ cuộc sống ngổn ngang, bề bộn những gì tinh tuý nhất, trong ngần nhất để viết cho các em. Tôi đến với văn học thiếu nhi như đến với một thứ đạo. Viết là để đem lại lòng yêu thương và vẻ đẹp tuyệt vời của văn chương cho trẻ nhỏ. Tôi cũng hi vọng những trang viết của tôi dành cho tất cả những ai muốn tìm lại tuổi thơ đã mất của mình, những ai muốn có những giây phút sống bình yên trong thế giới trắng trong của cái Đẹp và cái Thiện.”-Theo Trần Hoài Dương.

Trần Hoài Dương-nhà văn viết truyện cho trẻ em, vì một thế giới luôn tươi đẹp trong mắt ông, trong từng trang sách của mình. Và bây giờ kiếm đâu một nhà văn , trên cõi sống này có thể viết văn với ngôn từ trẻ con kia, người viết văn cho thiếu nhi thì bao giờ tâm hồn cũng trẻ con và ông chính là như vậy. "Miền xanh thẳm" được tôi yêu thích nhờ cái lối mộc mạc đầy trẻ thơ luôn hướng tới thế giới tươi đẹp kia kia trong bất kì hoàn cảnh nào. Ông biết những kỉ niệm đã qua thì không thể tìm lại được nên Trần Hoài Dương đã lựa chọn giữ nó mãi trong kí ức của mình, một mảng kí ức đầy tươi đẹp đã vẽ lên một "Miền xanh thẳm".

"Tuổi thơ đã xa rồi, không bao giờ tôi còn được hưởng lại những ngày thần tiên ấy nữa, Những ngày ấy cứ xa vời, xanh thẳm, hun hút bay về phương trời phía sau, tôi cố ngoái lại, cố nắm bắt mà không sao níu giữ lại được..."-Theo Trần Hoài Dương.

"Miền xanh thẳm" là tác phẩm của Trần Hoài Dương viết cho thiếu nhi, nó mang một màu xanh hy vọng về một đất nước phát triển, về một thế giới đầy "cái Đẹp và cái Thiện", hoàn toàn trong sáng, trong ngần như ước muốn khi viết truyện của Trần Hoài Dương.

12977013 630938103726811 6472894155298375018 o

13041138 630940460393242 3803051529226452746 o

13047940 630940490393239 3434369281278390677 o

13062948 630938040393484 8888576717667239694 o

 

 

 

 

MÚA HÁT TẬP THỂ - VIDEO

Video ID missing!

 

 

  Picture1

 thanh doan1

untitled

logo-ioeViolympic

Liên Kết Web

THƯ VIỆN ẢNH

ketqathidua
Bản quyền Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng
Đ/c: Khối 7, Phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ Tel: 05103 852 939
Thiết kế và phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông Quảng Nam

Layout setting

Direction

Menu style

Theme color

User tools